Các bệnh thường gặp ở mèo (Phần 1)

Các bệnh thường gặp ở mèo (Phần 1)

27/02/2018

   -   

Bệnh viện thú cảnh Dreampet

   -   

0 Bình luận

Vì được tự do di chuyển nên mèo có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Một số căn bệnh có thể tấn công bất kỳ giống mèo nào, bất kỳ độ tuổi nào là: dại, suy giảm bạch cầu, nhiễm trùng đường hô hấp.
1. Bệnh dại
Bệnh dại do virus Rabies gây ra. Virus Rabies tồn tại ở các động vật hoang dã rồi lây truyền sang các động vật nuôi. Trong đó chó, mèo là hai vật nuôi dễ nhiễm virus dại nhất. Vì chúng được tự do di chuyển và hay cắn lung tung. Bệnh dại ở mèo tiến triển gần giống với bệnh dại ở chó. 
Một số triệu chứng khi mèo bị dại:
-    Nấp mình ở nơi vắng, tối hoặc ngược lại kêu liên tục, đi lại lung tung
-    Mèo trở nên hung dữ hơn. Một số con mèo sẽ tấn công nếu bạn chạm vào nó
-    Bại liệt dần
Các lưu ý khi phát hiện mèo bị bệnh dại:
-    Hạn chế tiếp xúc với mèo
-    Không di chuyển mèo đi sang các vùng khác
-    Không buôn bán
-    Thông báo cho cơ quan chính quyền để họ xây dựng phương án với bé mèo đang bị dại và các con vật sống xung quanh bé.
-    Chôn xác mèo bị dại sâu dưới lòng đất cùng với thuốc sát trùng, vôi bột,…

2. Bệnh suy giảm bạch cầu
Bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo do virus FPV gây ra. Suy giảm bạch cầu là một căn bệnh nguy hiểm. Bởi nó lây lan nhanh. Virus gây bệnh sinh sản nhanh, sống trong nhân tế bào của mèo, có thể kháng lại các chất sát trùng, chịu được nhiệt độ cao. Sau khi xâm nhập vào cơ thể mèo qua miệng. Chỉ cần 24 giờ virus FPV sẽ xuất hiện trong máu, tấn công hàng rào miễn dịch, phá hủy niêm mạc ruột.
Một số triệu chứng của bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo:
-    Ở giai đoạn đầu, mèo không có những triệu chứng cụ thể. Mèo chỉ ăn ít, thân nhiệt tăng nhẹ, bạch cầu giảm nhẹ.
-    Các triệu chứng dần rõ ràng hơn ở các giai đoạn sau. Cụ thể: sốt cao lên đến 39.4 độ, suy nhược, nôn mửa, tiêu chảy, mất nước và các chất điện giải. 
Mèo ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh suy giảm bạch cầu. Nhưng phổ biến hơn ở mèo con. Lưu ý là các triệu chứng bệnh ở mèo con và mèo trưởng thành có đôi chút khác biệt.

3. Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp
Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do Feline virus gây ra. Nhiễm trùng đường hô hấp lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Mèo con có tỷ lệ tử vong cao hơn mèo trường thành. Nhiễm trùng đường hô hấp tuy có thể chữa khỏi nhưng virus Feline vẫn tồn tại trong cơ thể mèo. Đặc biệt bệnh sẽ tái phát khi hệ miễn dịch mèo suy giảm.
Một số triệu chứng khi mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp:
-    Hắt xì
-    Có gỉ ghèn ở mắt, chảy nước mắt
-    Ho
-    Khó thở
-    Chảy nước mũi
-    Chán căn
-    Sốt cao kéo dài
Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Vì vậy, khả năng nhiễm bệnh của các bé mèo luôn cao. Để đảm bảo sức khỏe cho bé mèo, bạn nên thực hiện các đầy đủ các mũi tiêm phòng, khám sức khỏe định kỳ nhé. Nếu gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc mèo cưng, hãy liên hệ với Dreampet qua hotline hoặc để lại số điện thoại tại mục comment. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Thông tin liên hệ

  Địa chỉ: Số 44, Lô B1, Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội

Bình luận

BÌNH LUẬN:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: