Các biểu hiện của bệnh sán chó

Các biểu hiện của bệnh sán chó

11/08/2017

   -   

Bệnh viện thú cảnh Dreampet

   -   

0 Bình luận

Sán chó là một bệnh nguy hiểm. Nếu nhiễm sán chó, cún yêu có nguy cơ tử vong. Nghiêm trọng hơn là một số loại sán chó có thể lây sang người và gây là hậu quả nghiêm trọng trên cơ thể người. Vậy, bệnh sán chó bắt nguồn từ đâu và biểu hiện ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiệu nhé!

1. Nguyên nhân phát bệnh sán chó

Cún yêu bị nhiễn sán chó chủ yếu là do chúng tiếp xúc với những đồng loại đã bị nhiễm sán chó hoặc  ăn phải sinh vật nhiễm trứng sán (ếch, nhái, chuột). Sán trưởng thành kí sinh ở trong ruột non của chó, mèo. Và chúng bài xuất trứng qua phân ra bên ngoài môi trường, trứng sau đó sẽ hình thành ấu trùng và ấu trùng sẽ chui khỏi trứng sau 21 ngày, ấu trùng xuống nước, chui vào các loài giáp xác, tiếp tục phát triển thành ấu trùng gây nhiễm trong khoảng 20 ngày, loại ấu trùng này thường thấy ở trong cơ hoặc phúc mạc các loài giáp sát, chúng còn kí sinh ở chuột và các động vật khác nếu có cơ hội tiếp xúc với ấu trùng sán dây. Chó mèo mà ăn phải các loại giáp sát chứa ấu trùng thì chỉ sau 13 ngày, chúng sẽ phát triển thành sán trưởng thành.

Sán trưởng thành sẽ ký sinh trong cơ thể con vật, hút chất dinh dưỡng, làm tổn hại đến các mô và tế bào. Do đó, con vật sẽ ngày càng yếu đi và nặng nhất có thể tử vong.

2. Các triệu chứng của bệnh sán chó, mèo

  • Ở những chú nhỏ, trong khoảng 1- 4 tháng tuổi, sán chó thường ở thể cấp tính

Biểu hiện thường gặp: kém ăn, hay ói mửa, tiêu chảy có máu, do sán chó bám vào vách ruột bằng những móc bám gây tổn thương niêm mạc làm chảy máu và kích thích gây nôn. Hoặc là rối loạn tiêu hoá thường xuyên: lúc táo bón, lúc tiêu chảy trong phân có niêm mạc ruột tróc ra và có lẫn những đốt sán trong phân. Nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, cún yêu  nhiễm sán dây có thể chết do viêm ruột mất máu, mất nước và điện giải.

  • Ở những cô, cậu chó trưởng thành bệnh sán chó thường ở thể mãn tính.

Biểu hiện thường gặp: Ăn ít, gầy còm, lông xơ xác, rối lọan tiêu hoá, viêm ruột mãn tính. Chó lúc tiêu chảy, khi táo bón, trong phân có đốt sán già, có thể thấy đốt sán trắng dẹp còn cử động. Đốt sán có kích thước gần giống hạt dưa chuột nên gọi là sán hạt dưa. Ở giai đoạn cuối của bệnh, chó thường có biểu hiện thần kinh: run rẩy hoặc ngơ ngác, nằm lì một chỗ hoặc trở nên dữ tợn. Nếu không được điều trị chu đáo chó mèo trưởng thành sẽ chết trong trạng thái thiếu máu kéo dài và kiệt sức.

Bệnh sán chó thực sự rất nguy hiểm. Nếu thú cưng của bạn có những biểu hện trên. Hãy chú ý nhé. Tốt nhất là cho các bé cưng đến bệnh viện thú y để các bác sĩ chuẩn đoán, xét nghiệm và lên pháp đồ điều trị.

 

Bình luận

BÌNH LUẬN:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: