Bí quyết cắt móng cho chó

Bí quyết cắt móng cho chó

25/11/2017

   -   

Bệnh viện thú cảnh Dreampet

   -   

0 Bình luận

Mỗi khi cắt móng, chó cưng thường giãy dụa, cắn phá. Vệ sinh, cắt móng cho chó không khác nào đánh trận. Vừa tốn thời gian, vừa tổn hao năng lượng. Làm thế nào bây giờ? Đừng lo! Hôm nay, Dreampet sẽ mách bạn bí quyết cắt móng cho chó nhanh - đẹp - dễ dàng.

1. Tập thói quen cắt móng cho chó cưng từ khi còn nhỏ 

Thói quen giống như một sự thật hiển nhiên. Chó sẽ chấp nhận việc cắt móng như các hoạt động sinh hoạt cá nhân. Chó càng nhỏ thì càng dễ đưa vào khuôn khổ. Lần đầu tiên cắt móng rất quan trọng. Đừng để chó có ấn tượng xấu với việc cắt móng. Bạn hãy dùng tất cả những gì chó cưng yêu thích để dỗ dành và đánh lạc sự chú ý. 

2. Nắm chắc thói quen, sở thích, sở ghét của chó cưng

Một số chú chó sợ cắt móng, ghét tiếng máy mài móng, bạn nên điều trị tâm lý cho chúng trước. Nhiệm vụ chính là thay đổi cảm xúc của chó đối với việc cắt móng.Trước tiên bạn hướng sự chú ý của chó vào các vấn đề khác. Đừng tiến hành cắt móng vội mà hãy cầm chân chúng. Khi nào chó thấy thỏa mái khi bạn chạm vào chân chúng thì bạn mới được tiến hành cắt móng nhé.

3. Chuẩn bị sẵn thuốc, bông gạc cầm máu khi cắt móng cho chó

Cả bạn và chó cưng đều có thể bị thương nếu chó thiếu hợp tác hoặc bạn thiếu kỹ năng. Bông gạc sẵn sàng sẽ thu ngắn thời gian sơ cứu. Chó sẽ không bị mất máu nhiều và sợ hãi quá lâu. Nếu đây là lần đầu tiên bạn cắt móng cho chó, có lẽ bạn chưa xác định được chính xác phần móng cần cắt. Vì vậy, đừng cắt sâu nhé.

4. Huấn luyện chó tự mài móng

Nếu chó cưng quá ám ảnh với việc cắt móng, bạn đừng cố ép buộc. Bởi chúng ta có một giải pháp khác là "mài móng". Phương pháp này đảm bảo chó sẽ không chịu đau đớn, hoảng sợ còn bạn thì nhàn nhã. Nó có 2 nhược điểm lớn là:

  • Lâu có được kết quả như mong muốn.
  • Để huấn luyện được chó tự mài móng cần phải mất thời gian lâu dài.

Bạn hoàn toàn có thể tự chế một chiếc bàn mài móng cho chó cưng. Nguyên liệu gồm một miếng gỗ có kích thước 2x4, 80 miếng giấy nhám nghiền, keo. Bạn chỉ cần ghim 80 miếng giấy nhám nghiền lên mặt trước và mặt sau của miếng gỗ là xong.

5. Sử dụng máy mài móng

Máy mài móng sẽ khắc phục hai điểm yếu của bàn mài móng. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại một điểm yếu là tiếng rất to. Nhiều chú chó rất sợ tiếng của máy mài móng. Đối với nhưng trường hợp này, bạn nên bật máy mài móng trước vài phút để chó quen dần với âm thanh này. Đừng quên kiểm tra điện và các bộ phận của máy mài móng nhé. Điện nguy hiểm cho cả chủ nuôi và chó đấy.

6. Tạo không gian thỏa mái khi cắt móng cho chó

Không gian thỏa mái khiến chó có tâm trạng tốt hơn. Việc cắt móng nhờ thế cũng bớt đáng sợ. Một bản nhạc du dương, backgroud cute kèm thêm một vài món ăn nữa thì quá tuyệt luôn. 

7. Chuẩn bị phần thưởng cho chó

Chó là loại động vật thông minh. Chúng hiểu chế độ thưởng phạt, nuông chiều hay trách mắng. Quan trọng hơn chúng cũng có sở thích ăn uống, vui chơi. Vậy tại sao bạn không liên kết các yếu tố này với việc cắt móng. Tức là nếu chó ngoan ngoãn cắt móng thì sẽ được thưởng món ăn hoặc đồ chơi mà chúng thích. Ngược lại, nếu vùng vẫy, nô đùa khi cắt móng sẽ không được chơi bóng hoặc không được ăn thịt nạc,... Dreampet tin rằng các phần thưởng và các hình phạt sẽ là động lực của các chú chó

8. Kết hợp massage, vuốt ve trong khi cắt móng cho chó

Chó rất thích được vuốt ve, âu yếm. Đặc biệt là trong những lúc chúng sợ hãi, lo lắng. Vì vậy trong khi cắt móng cho chó, hãy kết hợp việc vuốt ve, massage nhé. Để chó không chống lại việc cắt móng bạn cần làm chúng hiểu cắt móng là hành vi không đáng sợ. Cố gắng nghỉ ngơi thường xuyên giữa mỗi lần cắt. Bằng cách này các buổi cắt móng ít căng thẳng hơn.

9. Không cắt quá nhiều, quá sâu

Nếu không phải chuyên gia thì khó có thể xác định chính xác  vị trí của tủy móng. Tổn thương tủy móng sẽ làm chó rất đau và thời gian đau kéo dài vài tiếng đến vài ngày. Do đó, bạn chỉ nên cắt đi một đoạn móng nhỏ. Sao cho việc đi lại và các hoạt động của chó được thỏa mái. Tốc độ dài của móng tương đối nhanh, cộng thêm việc chỉ cắt một đoạn nhỏ nên bạn sẽ phải cắt móng cho chó khoảng 3 – 4 tuần/ 1 lần.

10. Hướng sự quan tâm của chó đến vấn đề khác

Có rất nhiều cách hướng sự quan tâm của chó vào vấn đề khác. Ví dụ: nô đùa, xoa bót, nghe nhạc,… Hãy dựa vào sở thích của mỗi chú chó để lựa chọn phương pháp phù hợp. Mục đích của hoạt động này là làm chó chó cưng hưng phấn, vui vẻ. Các bạn biết đấy khi tâm trạng vui vẻ thì việc đón nhận điều mình không thích hoặc sợ sẽ dễ dàng hơn. 

Nếu bạn vẫn còn những khó khăn, khúc mắc, bạn có thể liên lạc với chúng tôi. Dreampet sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

Thông tin liên hệ

  Địa chỉ: Số 44, Lô B1, Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội

Bình luận

BÌNH LUẬN:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: