Chẩn đoán và điều trị bệnh care ở mèo

Chẩn đoán và điều trị bệnh care ở mèo

02/11/2017

   -   

Bệnh viện thú cảnh Dreampet

   -   

0 Bình luận

Ở bài viết trước Dreampet đã chia sẻ các thông tin về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Care ở mèo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách nhỏ phương pháp điều trị bệnh này cho bạn nhé. Chỉ cần điều trị đúng phương pháp thì mèo cưng có bạn có thể thoát khỏi căn bệnh Care quái ác.

1. Chẩn đoán bệnh Care ở mèo

  • Trước tiên, bác sĩ thú y sẽ xem xét tiền sử các bệnh (các bệnh mèo mắc trước đó) cùng với các triệu chứng. Tiếp đó là khám lâm sàng  để kiểm tra nhiệt độ, mức độ mất nước, đau bụng của con vật. Đồng thời tiến hành xét nghiệm để chẩn đooán. Bởi Panleukopenia phải được phân biệt với nhiễm trùng FeLV, salmonellosis, và thủng ruột.
  • Xét nghiệm máu có thể cho chúng ta thấy con mèo bị giảm bạch cầu có nghĩa là số lượng bạch cầu bị giảm sút mạnh khi mèo mắc bệnh. Một số con mèo cũng sẽ giảm số lượng tiểu cầu.
  • Hiện nay, sử dụng bộ dụng cụ thử nghiệm có sẵn để phát hiện vi rút trong phân được áp dụng hiệu quả. Tuy nhiên, khi con mèo nhà bạn mới được tiêm phòng gần đây thì bộ dụng cụ thử nghiệm sẽ có thể cho một kết quả không chuẩn xác.

2. Điều trị và kiểm soát bệnh Care ở mèo 

Bệnh Care ở mèo đòi hỏi phải điều trị tích cực thì mèo mới có cơ hội sống sót. Bởi bệnh này có thể giết chết con mèo trong vòng chưa đầy 24 giờ. Quá trình điều trị bao gồm: truyền máu toàn bộ để cải thiện tế bào máu nhất là số lượng bạch cầu trong máu bị virus phá hủy, truyền dịch cho con mèo bị mất nước, tiêm vitamin A, B, và C, truyền kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng huyết.Những con mèo bị Care cần phải cách li với các con mèo khác.

  • Điều trị hỗ trợ: Dinh dưỡng tốt giảm tỷ lệ tử vong. Phục hồi nước, chất điện giải bằng cách truyền tĩnh mạch. Khi thành ruột của mèo bị phá hủy, vi khuẩn có thể xâm nhập vào dòng máu. Vì vậy, phòng chống nhiễm trùng là điều cần thiết và kháng sinh phổ rộng là lựa chọn tối ưu (tiêm tĩnh mạch). Cố gắng cho con mèo của bạn ăn uống để cải thiện sức đề kháng và cải thiện sức khỏe. Nếu mèo nôn phải chống nôn. Bổ sung Vitamin (đặc biệt là Vit.B) để ngăn ngừa thiếu hụt thiamine. 

  • Điều trị chống virus: hiện nay chưa có một loại thuốc nào được ghi nhận trên chó dùng để điều trị virus Care

  • Tiêm phòng cho mèo hàng năm là cách quan trọng và tối ưu nhất để bảo vệ mèo khỏi bị nhiễm virus Care

Điều trị mèo bị Care sẽ tốn nhiều thời gian, tiền bạc nhưng bạn đừng nản chí nhé. Bởi chỉ cần sự nỗ lực của gia đình và các bác sĩ thú y thì mèo sẽ có cơ hội sống sót và phát triển bình thường.

Trong quá trình chăm sóc bệnh Care ở mèo có thể sẽ vấp phải nhiều khó khăn. Nếu cần hỗ trợ hãy liên lạc ngay với Dreampet nhé.

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAM PET

Thông tin liên hệ:

 Địa chỉ:

Số 44, lô B1, Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội

Bình luận

BÌNH LUẬN:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: