Chẩn đoán và điều trị bệnh sốt sữa ở chó

Chẩn đoán và điều trị bệnh sốt sữa ở chó

04/11/2017

   -   

Bệnh viện thú cảnh Dreampet

   -   

0 Bình luận

Bệnh sốt sữa có thể làm chó mẹ tử vong sau 30 đến 1 giờ kể từ khi bắt đầu co giật. Bổ sung Canxi qua đường tĩnh mạch, sử dụng thuốc giúp giảm các triệu chứng như hạ đường huyết, co giật và chống phù não là cực kỳ cần thiết.

1. Chẩn đoán bệnh sốt sữa ở chó

Nhiệm vụ của chủ nuôi là cung cấp lịch sử bệnh của chó mẹ cho bác sĩ thú y để các bác sĩ thú y làm cơ sở chẩn đoán bệnh.

Kết hợp thông tin lịch sử bệnh của chó mẹ và việc quan sát các triệu chứng của bệnh. Các bác sĩ thú y cần phải xem xét cả những yếu tố sau trước khi đưa ra kết luận:

  • Khám sức khoẻ tổng thể chó thú cưng

  • Lấy máu, xét nghiệm sinh hóa máu

  • Kiểm tra nồng độ Calci huyết thanh trước khi điều trị. Nếu con chó của bạn có nồng độ Calci thấp hơn 7 mg/dL, con chó của bạn đã có thể được kết luận là bị sản giật.

Kiểm tra toàn diện như vậy giúp bác sĩ thú y phân biệt được các bệnh triệu chứng tương tự với bệnh sốt sữa ở chó như: hạ đường huyết (đường trong máu thấp), tình trạng trúng chất độc, rối loạn thần kinh có thể gây co giật.

2. Điều trị bệnh sốt sữa ở chó

  • Tiêm canxi qua đường tĩnh mạch: điều trị này cần tiến hành ngay lập tức (tuy nhiên, việc truyền canxi qua đường tĩnh mạch cần chậm để tránh độc tính gây shock cho con vật). Sau 15 đến 20 phút, triệu chứng dần dần được giảm bớt cùng với sự thư giãn gần như tức thời của cơ. Theo dõi nhịp tim thường xuyên trong khi đang truyền canxi bằng ống nghe
  • Thuốc chống động kinh có thể được sử dụng nếu như con chó co giật quá nhiều. 
  • Nếu chó có những biểu hiện của phù não, tăng nhiệt độ cơ thể, và lượng đường trong máu thấp truyền dịch tĩnh mạch, giữ ấm và sử dụng thuốc chống phù não. Trong trường hợp chó bị phù não, có thể là con chó sẽ không hồi phục được kể cả khi chứng sản giật đã được giải quyết

Phục hồi bênh sốt sữa ở chó trong và sau điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và triệu chứng bệnh.

Lưu ý:

  • Nếu chó mẹ bị sốt sữa không nên cho con bú trong 12 đến 24 giờ sau khi điều trị. Trong thời gian này, chó con dùng sữa ngoài hoặc các chất thay thế dinh dưỡng thích hợp để thay thế. Nếu chó con trên từ 4 - 8 tuần tuổi, bạn có thể cai sữa luôn.
  • Nếu các triệu chứng sản giật quay lại một lần nữa thì không để chó mẹ cho con bú sữa nữa.

  • Các liệu pháp khác để cải thiện và duy trì lượng canxi trong cơ thể chó mẹ bao gồm uống vitamin D và bổ sung canxi. Sẽ mất từ 1-4 ngày để canxi uống có tác dụng.

  • Chứng sốt sữa sau khi sinh có thể sẽ tái phát trong thời gian mang thai ở tương lai. Tuy nhiên, các bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa như sau: cân bằng dinh dưỡng và chế độ ăn uống thích hợp trong quá trình chó mang thai và cho cho con bú. Thường xuyên kiểm tra các biểu hiện của chó.

Với lượng kiến thức vừa cung cấp, Dreampet hy vọng quá trình chăm sóc chó bị sốt sữa của bạn dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt là chó mẹ nhà bạn sẽ thoát khỏi chứng sốt sữa. Để hiệu quả ở mức cao nhất bạn cũng cần phải nắm rõ nguyên nhân gây bệnh sốt sữa ở chó là gì nhé. 

Chúc bạn và thú cưng của mình luôn khỏe mạnh!

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAM PET

Thông tin liên hệ:

 Địa chỉ: 

Số 44, Lô B1, Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội

Bình luận

BÌNH LUẬN:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: