Điểm danh những căn bệnh thường gặp ở chó (Phần 1)

Điểm danh những căn bệnh thường gặp ở chó (Phần 1)

05/03/2018

   -   

Bệnh viện thú cảnh Dreampet

   -   

0 Bình luận

Bệnh Lepto, bệnh viêm dạ dày ruột là những căn bệnh chó thường mắc phải. Những bệnh này có thể xảy ra với chó ở mọi lứa tuổi, mọi giống nòi. Tuy nhiên, những chú chó ngoại và những chú chó nhỏ tuổi có khả năng nhiễm bệnh cao hơn.

1. Bệnh Lepto

Đây là bệnh truyền nhiễm chung giữa người và chó. Bệnh Lepto có tỷ lệ chết từ 60% trở lên. Bởi ở thể cấp tính chó có thể bị viêm dạ dày ruột, xuất huyết, nôn ra máu,... Nguy hiểm hơn là chó ở mọi lứa tuổi đều có khả năng nhiễm bệnh. Leptospira xâm nhập vào cơ thể chó bằng nhiều con đường khác nhau như mắt, niêm mạc đường tiêu hóa, vết thương hở trên da. Bệnh Lepto chia làm 2 thể:

  • Thể thương hàn: Ở thể thương hàn, chó có các biểu hiện như viêm kết mạc, xuất huyết trầm trọng, ói ra máu, phân dính máu, thân nhiệt giảm, mất nước nghiêm trọng và có thể chết trong vòng 24 giờ. 

  • Thể hoàng đản: Chó sẽ có các biểu hiện như hoảng đản, viêm kết mạc mắt, vàng da, khó thở tăng dần. Kèm theo triệu chứng chán ăn, ói mửa, hơi thở hôi, nhiệt độ cơ thể tăng cao. Đôi khi tiêu chảy kèm theo xuất huyết.

Bệnh Lepto không có các triệu chứng đặc trưng khiến chúng ta dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Thậm chí, một số trường hợp lúc đầu không có biểu hiện gì. Thời gian ủ bệnh có thể lên tới 15 - 30 ngày.

2. Bệnh viêm dạ dày ruột

Bệnh viêm dạ dày ruột xảy ra quanh năm. Bệnh bùng phát vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng hoặc mưa ẩm. Chó bị viêm dạ dày ruột chủ yếu bởi 3 nguyên nhân sau:

  • Giun móc: Móc nhọn Kitin cắm vào vách ruột non (đoạn ruột non ở phần tá tràng, không tràng) để hút máu. Từ đó, các thương tổn hình thành gây ra xuất huyết niêm mạc ruột. Tạo cơ hội cho vi khuẩn có sẵn trong niêm mạc ruột xâm nhập vào những tổn thương dẫn đến viêm ruột cấp tính.

  • Virus: Parco Virus và Care Virus là hai loại virus có tốc độ sinh trưởng nhanh và có khả năng phá hoại niêm mạc ruột. Cả hai Virus này vẫn chưa có thuốc đặc trị. Chó bị viêm dạ dày - ruột do Parvo Virus và Care Virus có tỷ lệ vong cực cao. 

  • Vi khuẩn: Vi khuẩn Salmonella, Clostridium, E.Coli,... là những vi khuẩn có khả năng gây nên bệnh viêm dạ dày ruột. Các loại vi khuẩn này xâm nhập vào dạ dày, ruột của chó thông qua con đường ăn ống. Bệnh viêm dạ dày, ruột do vi khuẩn có thể chữa trị khỏi hẳn. 

Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ruột phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng chung như: bỏ ăn, nôn mửa, tiêu chảy, phân có dính máu hoặc niêm mạc ruột, sốt cao. Trong thời gian từ 2 - 4 ngày, nếu không được chữa trị kịp thời, tỷ lệ tử vong lên đến 90 - 100%.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc thú cưng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966 109 688 hoặc trực tiếp đến địa chỉ số 44, Lô B1, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội. Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục chủ đề những căn bệnh thường gặp ở chó. Thường xuyên ghé thăm website để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin bổ ích nào nhé.

Bình luận

BÌNH LUẬN:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: