Giun sán ở chó - Nỗi lo muôn thuở

Giun sán ở chó - Nỗi lo muôn thuở

04/08/2017

   -   

Bệnh viện thú cảnh Dreampet

   -   

1 Bình luận

Bạn có biết 5 loại giun sán nào hay quấy rầy cún yêu không? Làm thế nào để biết cún yêu có đang bị chúng quấy rầy? Hôm nay, bệnh viện thú y Dream pet sẽ mách bạn một số tuyệt chiêu để nhận biết sự tồn tại của lũ đáng ghét đó trong cơ thể thú cưng. 

  1. Nguyên nhân

- Tiếp xúc với các vật thể trung gian có chứa trứng giun sán như cỏ, đất,...

- Ăn phải những thực phẩm có trứng giun sán

- Bị muỗi truyền sang ( do một số loại giun sán có thể ký sinh trong máu)

- Không tẩy giun sán định kỳ

- Lười vệ sinh nơi ở và thân thể

  1. Nhận biết
  1. Nhân biết thông qua phân chó

- Giun đũa,  giun tóc, giun móc, sán dây có thể gây nên tiêu chảy, đồng thời phân có dính máu. Tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài thì nguy cơ bị nhiễm giun sán rất cao.

- Sán dây thường xuất hiện trong phân chó hoặc bám vào vùng lông xung quanh hậu môn. Nếu thấy vật thể giống hạt gạo, hạt dưa màu trắng đục lẫn trong phân, có thể lẽ em ấy đã bị sán dây xâm nhập vào cơ thể

  1. Chú ý khi chó nôn:

Khi chó bị nôn tức là hàm lượng giun sán trong đường ruột khá cao. Khi đó bọn giun sán sẽ bò lên dạ dày, thực quản làm kích ứng. Vì vậy, cún yêu thường xuyên bị nôn, mửa.

  1. Chú ý khi chó bị ho

Khi nhiễm giun sán chó dễ bị ho. Giun móc và giun phổi là hung thủ chính gây nên tình trạng này. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lầm tưởng bởi ho có rất nhiều nguyên nhân. Ví dụ: hóc xương, viêm,... Bạn cần phải xác định bệnh trên nhiều dấu hiệu.

  1. Sự thay đổi hình dáng, cân nặng

- Chó có thể bị nhiễm giun sán đường ruột nếu phần giữa cơ thể bỗng dưng to lên hoặc bị sụt cân nhanh chóng, ăn mãi cũng không lớn.

-  Bụng to như bụng cóc có thể là dấu hiệu của giun đũa, trong khi đó, sụt cân có thể là triệu chứng của sán dây hoặc giun tóc.

  1. Sự thay đổi của lông và da.

Một số loại giun sán đường ruột làm thay đổi độ sáng của màu lông hoặc tình trạng da. Chúng ta có thể phát hiện bệnh thông qua các dấu hiệu:

- Bộ lông đang sáng bóng trở nên rũ, khô và xỉn màu. 

- Da bị kích ứng

  1. Cảnh giác với triệu chứng đầy hơi.

Khi các chú chó bị đầy hơi với tần suất cao. Có lẽ, nó đã bị nhiễm giun tóc. Đầy hơi cũng đến từ các nguyên nhân khác như chế độ ăn uống, chế độ nghỉ ngơi,... Tốt nhất bạn nên đưa em cún đến bệnh viện thú ý để xác định rõ nguyên chứ không nên quy chụp. Vội vàng kết luận rồi tự chữa trị sẽ khiến tình trạng của em ấy tồi tệ hơn, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

  1. Thiếu máu.

Màu của lợi chó bị nhạt đi chứng tỏ chó có thể bị thiếu máu do nhiễm giun tóc và giun móc. Hai loại giun này ăn hết một số chất dinh dưỡng quan trọng của chó  khiến các chú chó bị gầy, thiếu sắt

  1.  Theo dõi hành vi của chó.

- Chó bị nhiễm sán dây dễ đau bụng, ngứa quanh hậu môn. Nó thường rê mông trên mặt đất để giảm ngữa ngáy.

- Tác phong chậm, phờ phạc do bị giun sán chiếm mất chất dinh dưỡng. 

Thực tế, bệnh giun sán không khó phát hiện và điều trị. Nhưng bạn tuyệt đối không được chủ quan. Bởi bệnh giun sán khiến các chú chó suy nhược, nghiêm trọng hơn là tử vong. Đặc biệt, giun sán có thể lây từ chó sang người. Hãy quản lý chặt chẽ chế độ ăn uống, hoạt động của cún yêu, dẫn em ấy đi kiểm tra sức định kỳ, tiêm phòng tại các bệnh viện thú y. Bằng cách này, bạn vừa bảo vệ sức khỏe cún yêu vừa bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và gia đình.

Thông tin liên hệ

 Địa chỉ:
Số 44, lô B1, khu đô thị Đại Kim, quận Hoàng Mai, tp.Hà Nội

Bình luận

BÌNH LUẬN:
binh-luan

Huynh kim loc

Cún của em ko ăn mà cứ nôn suốt có khi nôn ra giun to lắm ..vậy làm cach nào trị dứt điểm ko bac si

08/08/2017
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: