Sán chó – cơn ác mộng kinh hoàng

Sán chó – cơn ác mộng kinh hoàng

09/08/2017

   -   

Bệnh viện thú cảnh Dreampet

   -   

0 Bình luận

Bệnh sán chó rất phổ biến. Trên thế giới có khoảng 40 loại sán chó. Chúng không những gây bệnh cho chó mà còn gây bệnh cho các loài thú ăn thịt thuộc họ chó, mèo. Ngay cả con người cũng là đối tượng tấn công của sán chó.

Kết quả hình ảnh cho sán chó

1. Sán chó là gì?

40 loại sán chó phân bổ ở các vùng địa lý khác nhau. Sán chó trưởng thành và kí sinh trong ruột non của các chú chó. Sán chó trưởng thành bài xuất trứng ra môi trường thông qua phân chó. Trứng trở thành ấu trùng rồi chiu ra sau 21 ngày. Ấu trùng xuống nước và kí sinh trong cơ thể của lòai giáp xác. Trong 20 ngày, chúng phát triển thành ấu trùng gây nhiễm. Ấu trùng gây nhiễm này thường kí sinh trong cơ hoặc phúc mạc của ếch, nhái, thậm chí là chuột.

Chó ăn phải những con vật chứa ấu trùng sẽ có sán chó trưởng thành trong cơ thể sau 13 ngày. Sán chó gây bệnh cho chó là do tác động cơ học và độc tố tiết ra.

2. Tác hại của bệnh sán chó

  • Thể cấp tính: thường xảy ra với chó nhỏ từ 1 – 4 tháng tuổi.

- Tổn thương niêm mạc, kích thích gây nôn do sán chó bám vào vách ruột

- Chảy máu ruột do sán cho có nhiều móc bám

- Viêm ruột thứ phát do những vi khuẩn đường ruột bội nhiễm (Salmonella, Murium, Proteusvulgaris, E coli, Staphylocooccus arueus)

- Thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Lúc táo bón, lúc lại tiêu chảy. Trong phân có niêm mạc ruột tróc ra.

- Ấu trùng sán chó có thể di hành đến mật gây tắc ống mật

- Ấu trùng sán chó di hành đến phổi gây viêm phổi. Thậm chí  chúng còn xâm nhập vào gan.

Chó nhỏ vốn đã có sức đề kháng yếu hơn, khả năng chịu đựng kém hơn. Nếu không được các bác sĩ thú y khám chữa kịp thời, chăm óc tỷ mỉ, thì tỷ lệ tử vong lên tới 60 – 70%. Bởi lũ sán chó dây viêm ruột mất máu, mất nước, điện giải.

  • Mãn tính: thường xảy ra với chó trưởng thành.

- Bệnh sán chó gây nên chứng kém ăn dẫn đến cho bị gầy còm, sơ xác.

- Rối loạn tiêu hóa

- Viêm ruột mãn tính

- Giai đoạn cuối bệnh sán chó, sẽ có biểu hiện các hội chứng thần kinh như run rẩy hoặc ngơ ngác, nằm lì 1 chỗ. Đôi khi chúng có thể trở nên dữ tợn.

Dù là chó trường thành nhưng không can thiệp kịp thời, đúng cách thì chó của bạn có thể chết vì thiếu máu kéo dài và kiệt sức.

Hàng tháng bạn nên đưa cún yêu tới các bệnh viện thú y để các bác sĩ thú y tiến hành kiểm tra, xét nghiệm. Nếu phát hiện sán chó, ấu trùng sán chó hoặc trứng sán chó, các bác sĩ thú y sẽ lập tức lên pháp đồ điều trị dứt điểm cho các em ấy. Chúng ta có thể chấm dứt ngay những cơn đau cho cún yêu, cũng chấm dứt nguy cơ bị lây nhiễm sán chó sang cơ thể người.

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAM PET

Thông tin liên hệ

 Địa chỉ:
Số 44, lô B1, Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, quận Hoàng Mai, tp.Hà Nội

Bình luận

BÌNH LUẬN:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: