Sơ cứu thế nào khi chó bị chấn thương

Sơ cứu thế nào khi chó bị chấn thương

23/09/2017

   -   

Bệnh viện thú cảnh Dreampet

   -   

1 Bình luận

Mỗi loại chấn thương có mức độ nghiêm trọng, đặc điểm khác nhau. Vì vậy, nhất thiết phải có phương pháp sơ cứu riêng cho những loại chấn thương ấy. 

Chó không biết nói nên các bạn cần trang bị cho bản thân vốn kiến thức cơ bản về cấp cứu chấn thương.

Bước 1: Giữ ổn định cho chó cưng. Những lúc chó cưng bị thương là thừi điểm chúng dễ mất bình tĩnh có khả năng gây tổn thương cho những đối tượng khác (vật nuôi trong nhà, hàng xóm, thậm chí là chủ nhân). Bạn cần tạo cho em ấy cảm giác an toàn cho đến khi bác sĩ thú y tới.

Bước 2: Liên hệ với bệnh viện thú y hoặc phòng khám thú y để được các bác sĩ thú y hướng dẫn phương pháp sơ cứu phù hợp với tình trạng của thú cưng. 

Lưu ý: Hãy chọn bệnh viện thú y hoặc phòng khám thú y có xe chuyên dụng. Bởi khâu di chuyển tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Di chuyển không đúng cách sẽ làm vết thương chảy máu nhiều hơn hoặc phần xương gãy chọc vào nội tạng. 

Những trường hợp chấn thương và phương pháp sơ cứu trước khi đưa tới bệnh viện thú y:

1. Chó bị tai nạn giao thông

Bạn di chuyển nhẹ nhàng để tiếp cận thú cưng, tránh làm chúng sợ hãi. Dù cún yêu của bạn có thể tự di chuyển hay không thì bạn cũng nên cố định và ôm em ấy suốt quãng đường đến bệnh viện thú y. Những chấn thương ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể thì có kiểu bế riêng.

Ví dụ: Chó bị gãy xương sống, hãy đặt em ấy lên một mặt phẳng cứng (tấm gỗ, miếng xốp,...) rồi đắt chăn hoặc áo chó chó để tránh thoát nhiệt.

2. Chó bị chảy máu, xuất huyết

Khi bị xuất huyết, di chuyển,vận động càng nhiều thì tình trạng càng nghiêm trọng. Do đó, bạn phải giữ thú cưng nằm im và băng bó phần bị chảy máu. Sau đó, bọc bên ngoài bằng một lớp chăn hoặc áo. Đối với những vị trí bạn không thể đặt băng, gạc, hãy dùng tay bjt miệng vết thương để chặn các tia máu.

3. Chó bị gãy xương

Dùng thanh nẹp để cố định phần xương bị gãy và băng bó. Nếu bạn không sử dụng nẹp cố định phần xương gãy nó sẽ đam vào da thịt hoặc nọi tạng của chó. Trong quá trình đứa thú cưng đến bệnh viện, tránh chạm vào cơ thể của em ấy. Đối với các chú chó nhỏ, hãy cho em nó nằm trong hộp để đảm bảo không có gì có thể tác động vào em ấy nhé.

4. Chó bị bỏng

Ngâm phần bị bỏng trong nước lạnh khoảng 5 phút. Không tùy tiện bôi các loại thuốc mỡ hoặc kem lên miệng vết thương. Bởi vết thương có thể bị nhiễm trùng, hoại tử. Bạn nên đưa thú cưng đến bệnh viện thú y. Tại đó, chó sẽ được kiểm tra mức độ phỏng và điều trị theo phác đồ riêng.

5. Chó vừa trải qua một cuộc chiến

Nếu chó của bạn xuất hiện tình trạng sốc, kêu ăng ẳng hoặc nằm một chỗ thì vấn đề nghiêm trọng rồi đấy. Có khả năng nội tạng đã bị chấn thương. Những tổn thương có thể nhìn thấy như rách da, sứt mặt sẽ không dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nhưng những tổn thương bên trong (liên quan đến nội tạng) thì xác xuất gặp gỡ tử thần là rất cao. Trong vòng 24 giờ phải đến bệnh viện để tiến hành tiêm kháng sinh và chuẩn đoán sơ bộ.

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAM PET

Thông tin liên hệ

 Địa chỉ:
Số 4, lô B1, Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, quận Hoàng Mai, tp.Hà Nội

Bình luận

BÌNH LUẬN:
binh-luan

Nguyễn thị vũ

Chó mình vừa bị một con chó cắn vết thương khá to và bị liệt hai chân phải làm sao đây?

20/01/2018
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: